EAA là gì_ Nên dùng EAA hay BCAA có lợi hơn

| 0 Comment

EAA và BCAA đều là những hàm lượng thiết yếu đề xây dựng cơ bắp. Vậy để có thêm tìm hiểu chi tiết về vấn đề này bạn đọc cùng theo dõi hết bài viết sau đây.

Để có thể xây dựng nên một body cường tráng và lý tưởng chúng ta cần phải can thiệp của rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó vấn đề bổ sung những thực phẩm hỗ trợ là điều không thể thiếu. Cả EAA và BCAA đều là những “ vật liệu” để giúp bạn xây dựng nên một cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp như mong muốn. Tuy nhiên để đạt được điều này bạn cần phải sử dụng đúng cách đấy nhé!

EAA là gì? Nên dùng EAA hay BCAA có lợi hơn?

EAA là gì? Nên dùng EAA hay BCAA có lợi hơn?
EAA là gì? Nên dùng EAA hay BCAA có lợi hơn?

Trước khi bước vào so sánh EAA và BCAA loại nào mang đến nhiều lợi ích hơn? Thì hãy cùng 3Sixty xem từng loại EAA và BCAA được định nghĩa như thế nào nhé!

BCAA là gì?

BCAA được viết tắt từ một cụm từ tiếng anh branched chain amino acid. Đối với loại amino acid này có hình dạng và cấu trúc được phân nhánh, chúng được tồn tại theo 3 loại chính đó là: Valine, isoleucine và leucine.

Xem thêm: Bcaas là gì? BCAA Amino Acid phục hồi phát triển cơ bắp

BCAA có tác dụng hiệu quả trong việc ổn định lượng đường ở trong máu, đặc biệt hơn cả đó là phục hồi cơ bắp một cách nhanh chóng. Chúng tham gia vào quá trình phản ứng tổng hợp năng lượng và sản xuất ra một lượng hormone tăng trưởng nhất định. Đóng vai trò vào quá trình trao đổi chất ở các nhóm cơ. 

Định nghĩa EAA là gì?

EAA được viết tắt từ cụm từ tiếng anh essential amino acid, trong đó những amino này sẽ được tổng hợp ở trong cơ thể. Chính vì thế hàm lượng phải thường xuyên bổ sung để đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của cơ thể. 

Xem thêm:

Có một điều quan trọng hơn cả đó chính là amino acid sẽ là thành phần để có thể tổng hợp nên các phân từ protein thành các cấu trúc phức tạp. Đồng thời, EAA còn là cơ sở hình thành nên chất dẫn truyền của xung thần kinh. Hợp chất này được ví như là mạng lưới truyền tín hiệu từ bộ não cho đến các cơ quan khác. 

Điểm khác biệt của EAA và BCAA

Điểm khác biệt của EAA và BCAA
Điểm khác biệt của EAA và BCAA

Nếu như mới chỉ tìm hiểu sơ qua thì chúng ta thể thấy EAA và BCAA hơi tương đương với nhau. Nhưng khi đã đi tìm hiểu sâu về chúng thì thực chất đây là 2 loại thành phần hoàn toàn khác nhau và các chức năng của chúng cũng không giống nhau. 

Về thành phần của EAA và BCAA

Đối với BCAA sẽ đem tới 3 loại axit amin chủ yếu mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Còn EAA ngoài 3 loại axit mà BCAA đem tới thì chúng còn cung cấp thêm 6 loại axit khác nhau. 

Do đó chúng ta có thể thấy rằng EAA đem đến nhiều hàm lượng axit amin hơn so với BCAA. Theo đó chúng ta có thể thấy rằng về thành phần của EAA có phần nổi bật hơn cả so với BCAA.

Về công dụng

Hầu hết những thành phần có trong EAA và BCAA đều đem đến những lợi ích tốt cho sức khỏe và đặc biệt cho sự phát triển của khối cơ bắp. Hàm lượng axit amin này có khả năng phục hồi các múi cơ bị tổn thương sau khi tập luyện. Điều này có thể ngăn chặn hiệu quả dị hóa của cơ bắp hay trong chuyên môn người ta gọi là teo cơ. 

Nếu như để nói về mặt vượt trội thì công dụng của EAA có phần nổi bật hơn cả. Bởi đồng thời cùng một lúc công dụng của EAA sẽ cung cấp đến nhiều hàm lượng axit amin cho cơ thể hơn. 

Tuy nhiên, khi bạn đã bổ sung hàm lượng EAA rồi thì chắc chắn sẽ không phải dùng thêm BCAA. Nhưng ngược lại, khi mới sử dụng BCAA nhưng bạn vẫn sẽ phải sử dụng thêm EAA. Giá thành của thành phần này thường sẽ cao hơn BCAA, bởi vì nó là hàm lượng tinh khiết và cao cấp.

So sánh EAA và BCAA: nên dùng loại nào?

So sánh EAA và BCAA: nên dùng loại nào?
So sánh EAA và BCAA: nên dùng loại nào?

Cả EAA và BCAA đều có những chức năng và nhiệm vụ riêng đối với cơ thể. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người băn khoăn rằng  khi đã sử dụng hàm lượng EAA rồi thì có cần phải bổ sung thêm BCAA hay không? Bởi để đạt được hiệu quả tốt nhất thì người dùng vẫn còn khá hoang mang trong vấn đề này. 

Như đã được tìm hiểu kỹ ở trên thì trong EAA có chứa cả BCAA. Đồng nghĩa với việc là BCAA vống đã nằm trong thành phần của EAA. Chính vì thế một sản phẩm với thành phần đầy đủ thì việc bổ sung thêm chất là điều không cần thiết.

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hàm lượng BCAA có thể tổng hợp được hàm lượng protein. Nhưng khi đã bổ sung EAA rồi thì BCAA sẽ không  thật sự cần thiết nữa.

Chính vì thế để so sánh và đưa ra sự lựa chọn là nên dùng loại nào thì EAA sẽ là giải pháp tuyệt vời. Điều này vừa có thể hạn chế tối đa người dùng không phải phát sinh thêm nhiều chi phí cũng như việc bổ sung cũng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. 

EAA và BCAA đều là những hợp chất có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể, đặc biệt là những người tập gym và vận động viên. Bên cạnh đó, nội dung bài viết đã giúp bạn so sánh chi tiết về 2 thành phần bổ sung này. Tuy nhiên khi sử dụng những sản phẩm như thế này cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và khoa học để cải thiện và đảm bảo một cách tốt nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000

Website: https://www.cruise3sixty.com

Posted in: Kiến thức

Related Articles

Leave a Comment