Những cách hiệu quả để cầm máu vết thương mà bạn nên biết

| 0 Comment

Làm cách nào để cầm máu vết thương hiệu quả cũng như chúng ta cần phải làm gì sau khi đã cầm máu thành công? Đấy sẽ là câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Lần này Cruise3sixty.com xin được đem đến cho các bạn những thông tin về việc làm thế nào để có thể cầm máu vết thương một cách hiệu quả nhất. Song hành đó là một số thông tin y tế quan trọng khác mà các bạn cần biết khi thực hiện cầm máu, chi tiết cụ thể xin mời các bạn cùng đón xem.

Những cách hiệu quả để cầm máu vết thương

Cùng tìm hiểu cách hiệu quả để cầm máu vết thương
Cùng tìm hiểu cách hiệu quả để cầm máu vết thương

Giờ không để các bạn phải chờ thêm nữa bởi ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những cách hiệu quả để cầm máu vết thương, xin mời các bạn đón xem.

Thông tin các nội dung khác tương tự mà các bạn có thể theo dõi thêm nếu như có thời gian: Ăn óc heo có tác dụng gì, Ăn táo xanh có giảm cân không, Dâu tây có bao nhiêu calo,…

Giữ thật chặt miệng vết thương

Giữ thật chặt miệng vết thương là cách đơn giản và tối thiểu để cầm máu
Giữ thật chặt miệng vết thương là cách đơn giản và tối thiểu để cầm máu

Cách đầu tiên dù đơn giản nhưng lại rất tiện dụng và hiệu quả trong việc cầm máu vết thương đó là hãy giữ thật chặt miệng vết thương. Với cách này tùy thuộc vào độ lớn của vết thương mà các bạn đang có chúng ta sẽ có cách thực hiện khác nhau:

  • Vết thương nhỏ: Sử dụng các loại băng gạc đặt lên miệng vết thương và ấn chặt xuống.
  • Vết thương lớn: Cần thực hiện giữ chặt miệng vết thương cho đến khi vết thương hoàn toàn ngừng chảy máu rồi mới tiến hành sử dụng băng gạc lên miệng vết thương.

Lưu ý trong quá trình các bạn thực hiện giữ chặt miệng vết thương cần nhớ sử dụng một lực tác động vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu.

Nâng cao vết thương

Nâng cao vết thương nhằm làm giảm lưu thông máu qua đó cầm máu vết thương
Nâng cao vết thương nhằm làm giảm lưu thông máu qua đó cầm máu vết thương

Cách tiếp theo mà các bạn có thể sử dụng để tiến hành cầm máu vết thương đó là nâng cao vết thương cao hơn người nếu được. Nếu làm theo cách này các bạn có thể phần nào làm chậm lại khả năng lưu thông của máu lên vùng bị thương qua đó làm giảm đi đáng kể lượng máu bị mất.

Để thực hiện các bạn cần để bản thân hoặc người bị thương nằm ở một vị trí thật thoải mái sau đó nâng vết thương lên ở vị trí cao hơn người, thường là cao hơn vị trí tim. Tiếp tục tiến hành sử dụng băng gạc để giữ chặt miệng vết thương với một lực vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu.

Chườm đá

Chườm đá vết thương nên chú ý cẩn thận khi thực hiện
Chườm đá vết thương nên chú ý cẩn thận khi thực hiện

Một cách nữa cũng hiệu quả không kém trong việc cầm máu vết thương đó là sử dụng đá lạnh để chườm lên vết thương nếu có thể. Tất nhiên chườm đá vết thương không phải là để lạnh trực tiếp lên vết thương mà cần sử dụng cùng một tấm vải bọc.

Dù là cách dễ nhưng hãy lưu ý tránh sử dụng nếu như nhiệt độ cơ thể của người bị thương đang quá cao hoặc quá thấp so với mức thông thường.

Những lưu ý khi thực hiện cầm máu

Cùng tìm hiểu những lưu ý khi thực hiện cầm máu
Cùng tìm hiểu những lưu ý khi thực hiện cầm máu

Vì việc cầm máu vết thương là một chuyện vô cùng quan trọng nên có những điều mà các bạn cần lưu ý để đảm bảo tình trạng tốt nhất đối với người bị thương như:

  • Đánh giá nhanh và cẩn thận tình trạng vết thương trước khi tiến hành cầm máu.
  • Khi thực hiện cầm máu phải thực hiện đúng các thao tác kỹ thuật cho từng loại vết thương khác nhau.
  • Để người bị thương được nằm ở vị trí thoải mái, an toàn nhất trong và sau khi đã thực hiện cầm máu để tránh đụng chạm lên vết thương.
  • Tránh di chuyển và tác động lên dị vật nếu có trong vết thương do có thể khiến máu chảy nhiều hơn.
  • Nếu vết thương quá lớn và nghiêm trọng hãy liên hệ ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn xử lý cũng như nhận được sự hỗ trợ sớm nhất cho người bị thương.

Làm gì sau khi thực hiện cầm máu thành công

Cầm máu thành công là đến giai đoạn sát trùng và băng bó vết thương
Cầm máu thành công là đến giai đoạn sát trùng và băng bó vết thương

Sau khi các bạn đã tiến hành cầm máu vết thương thành công, tiếp theo sẽ tùy theo tình trạng nặng nhẹ của vết thương để thực hiện xử lý. Theo đó bước đầu tiên là thực hiện sát trùng cho vết thương:

  • Vết thương nhỏ: Có thể sử dụng nước hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh và sát trùng cho vết thương.
  • Vết thương lớn: Cần cẩn thận sát trùng với nước hoặc nước muối sinh lý sau đó sử dụng dung dịch sát khuẩn trực tiếp nhẹ nhàng lên vết thương.

Nếu trên miệng vết thương có xuất hiện dị vật hãy thật cẩn thận xử lý và lấy ra khỏi vết thương, chú ý nếu dị vật quá lớn và nghiêm trọng tuyệt đối không được chạm vào. Thay vào đó hãy liên hệ đến các trung tâm y tế để được hỗ trợ.

Mặc khác nếu vết thương của các bạn đủ an toàn để xử lý và đã thực hiện xong các bước cầm máy, sát trùng ta sẽ đến bước cuối cùng là băng bó cho vết thương.

Tới đây cũng cũng đã là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi có thể truyền tải đến các bạn về vấn đề làm thế nào để có thể cầm máu vết thương. Tất nhiên vẫn còn đó khá nhiều phương pháp khác cũng như thông tin quan trọng khác nhưng đấy là nội dung mà chúng ta sẽ nói đến trong các nội dung tương lai đến từ chuyên mục kiến thức.

Related Articles

Leave a Comment