BCAAs là gì? BCAA Amino Acid phục hồi phát triển cơ bắp

| 0 Comment

3 chuỗi axit amin quan trọng nhất của cơ thể đã được tổng hợp trong BCAA. Vậy BCAA là gì? BCAA có tác dụng gì cho sức khỏe Gymer. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để trả lời câu hỏi này.

Để Gymer có được cơ thể săn chắc, ngoài việc xây dựng chế độ luyện tập, chúng ta cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển và hình thành cơ bắp. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, BCAAs giúp cho Gymer và cả những người không luyện tập hình thành và bảo vệ cơ, tăng cường các hoạt động thể chất, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Xem thêm:

Sau đây hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của BCAA cùng với 3Sixty nhé.

Khái niệm BCAA là gì?

Khái niệm BCAA là gì?
Khái niệm BCAA là gì?

BCAA (Tên đầy đủ là Branched Chain Amino Acids) là tập hợp gồm 3 Axit Amin thiết yếu, bao gồm: Leucine, Isoleucine, Valine. Những chất này cơ thể không tự tổng hợp được, chỉ có thể hấp thụ qua ăn uống hoặc các sản phẩm chức năng. 

3 loại Axit Amin này nằm chung một nhóm là bởi chúng giống nhau đều có chuỗi phân nhánh sang một bên, tạo liên kết với nhau. 3 Axit này của BCAA là thành phần quan trọng cấu tạo nên Protein, chiếm 35% tổng lượng Axit Amin (bao gồm 9 loại) cần có trong Protein của cơ bắp.

Chúng ta có thể thấy, axit amin đóng vai trò chủ chốt trong việc kích thích và phục hồi cơ bắp. Mà BCAA lại có sẵn 3 loại quan trọng nhất, nên đây là sản phẩm không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng cho người tập Gym.

Phân tích các thành phần trong BCAA

Phân tích các thành phần trong BCAA
Phân tích các thành phần trong BCAA

Protein được tạo thành từ các chuỗi Axit Amin. Những chức năng của Axit Amin bao gồm:

  • Xây dựng các tế bào, sửa chữa mô;
  • Tạo ra năng lượng cho cơ thể;
  • Tạo ra kháng thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn;
  • Hỗ trợ vào hệ thống Hormone và Enzyme;
  • Tham gia vào quá trình xây dựng DNA và RNA;
  • Vận chuyển Oxy tới từng bộ phận trong cơ thể.

Có thể nói, Axit Amin là yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng cơ bắp và các tế bào quan trọng khác. Có một số Axit Amin cơ thể người có thể tự tổng hợp, nhưng riêng 9 loại Axit Amin thiết yếu ( BCAA chiếm 3 loại quan trọng nhất) thì chúng ta phải bổ xung thông qua chế độ dinh dưỡng từ bên ngoài.

BCAA chứa 3 Axit Amin quan trọng nhất, chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ:

  • Valine : Giúp ngăn chặn quá trình dị hóa nhanh của cơ bắp. Axit AMin này có trong phô mai không chất béo, đậu nành, thịt, cá, rau xanh;
  • Leucine: đây là loại phục hồi cơ bắp sau buổi tập, giúp cân bằng lượng đường có trong máu, chuyển hóa thành năng lượng phục vụ cho việc tập luyện;
  • Isoleucine: Là chất xúc tác kích thích cơ phát triển, giảm lượng mỡ thừa được tích tụ.

Điểm đặt biệt nhất của 3 loại Axit Amin này so với 6 loại còn lại là sự chuyển hóa của chúng được chuyển vào cơ xương chứ không phải là vào gan.

Công dụng chính của BCAA

Công dụng chính của BCAA
Công dụng chính của BCAA

Tăng cường phát triển cơ bắp

Một trong những công dụng của BCAA là giúp cơ bắp phát triển. Leucine là Axit Amin nhận nhiệm vụ kích thích sự tổng hợp của Protein trong cơ bắp, xây dựng nên các tế bào cơ. Những người có bổ sung BCAA sẽ tăng được 22% lượng nạc so với những người không uống.

Giảm đau nhức cơ

BCAA cũng có khả năng làm cho người tập giảm cảm giác đau nhức, mỏi cơ sau khi tập luyện. Điều này sẽ dễ thấy đối với những người mới tập luyện hoặc đột ngột tăng độ nặng của bài tập.

Nguyên nhân là do trong cơ có nhiều vết rách li ti, khiến người tập cảm thấy đau mỏi. BCAA sẽ làm giảm sự phá hủy cơ bắp trong khi tập Gym, vì vậy đây là thức uống rất tốt cho người tập luyện trước, trong và sau khi tập.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Ngoài việc phục hồi cơ bắp, BCAA cũng là phương pháp tăng sức bền, sức chịu đựng cho cơ thể. Từ đó cơ thể giảm mệt mỏi, căng thẳng, hiệu quả buổi tập được nhân lên gấp nhiều lần.

Chống mất cơ bắp

Các phân tử Protein trong cơ bắp sẽ liên tục xảy ra quá trình tự phá vỡ và tự tổng hợp lại. Tỉ lệ cân bằng của sự phá vỡ và tổng hợp này là điểm mấu chốt để cơ không bị mất đi. Nạp  BCAA tức là bạn đã cung cấp đủ 35% lượng Axit Amin thiết yếu trong quá trình tổng hợp Protein, giúp các tế bào mô cơ được tổng hợp kịp thời và không bị mất trong quá trình luyện tập.

Giảm mỡ thừa

Sử dụng đều đặn BCAA trước và sau khi tập sẽ giúp đốt mỡ tốt hơn trong quá trình tập luyện, bởi lẽ chúng đã chuyển hóa bớt thành năng lượng để cung cấp sức lực cho buổi tập.

Kiểm soát lượng Leptin

Trong BCAA có chứa thành phần Leucine – một chất kích thích sự biểu hiện của hormon Leptin. Đây là một loại kiểm soát hệ thống trao đổi chất và ham muốn ăn uống. Khi có sự tác động của Leucine, sẽ giúp cơ thể giảm được lượng thức ăn không cần thiết.

Hướng dẫn sử dụng BCAA đúng cách

Hướng dẫn sử dụng BCAA đúng cách
Hướng dẫn sử dụng BCAA đúng cách

BCAA là nhóm Amino Axit, chúng có thể bổ sung trực tiếp vào cơ thể mà không mất nhiều thời gian để phân loại và tiêu hóa. Vì vậy thực phẩm bổ sung BCAA được đánh giá về độ thẩm thấu nhanh hơn rất nhiều so với thực phẩm tự nhiên.

Thời điểm vàng để sử dụng BCAA công hiệu mạnh nhất là 30 phút trước khi tập luyện. Ngoài ra người dùng có thể chia làm 3 phần để uống trước, trong và sau khi tập để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mua BCAA chính hãng ở đâu?

Chắc chắn BCAA là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng của người luyện tập thể hình. Việc còn lại của chúng ta là tìm mua được sản phẩm chính hãng, tốt nhất cho cơ thể.

Một địa chỉ mua  BCAA – thực phẩm phục hồi phát triển cơ bắp uy tín tại TP HCM chính là Thế Giới Whey. Tại đây có rất nhiều sản phẩm BCAA chất lượng chính hãng, có giấy kiểm định về nguồn gốc sản phẩm và chứng nhận từ thương hiệu.

Thế Giới Whey có đa dạng nhiều loại BCAA, đầy đủ về hương vị, khối lượng…, đảm bảo bạn sẽ tìm mua được sản phẩm như ý và phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến BCAAs là gì? BCAA Amino Acid phục hồi phát triển cơ bắp. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các sản phẩm chức năng dành cho người tập Gym. Nếu cảm thấy khó chọn sản phẩm phù hợp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Thế Giới Whey luôn sẵn sàng hỗ bạn lựa chọn được thực phẩm tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 285/66 Hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám, Hồ Chí Minh, 700000

Website: https://www.cruise3sixty.com

Posted in: Kiến thức

Related Articles

Leave a Comment